Số 8 Lô C25 Ngõ 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

GẶP GỠ THỦ KHOA DỰ BỊ ĐẠI HỌC FRANKFURT: Vũ Minh Tuấn Hiếu – Du học sinh German Link tại Đức

25/07/2022

Tọa lạc tại thành phố Frankfurt- một trong những trung tâm kinh tế, tài chính hàng đầu tại Đức và Châu Âu, Trường dự bị đại học (STK) Frankfurt luôn nằm trong top những ngôi trường hấp dẫn nhất đối với sinh viên quốc tế vì chất lượng giảng dạy tuyệt vời. Dẫu vậy, với nhiều bạn du học sinh, ngôi trường dự bị danh giá này mãi chỉ là mơ ước, bởi STK Frankfurt vốn luôn nổi tiếng với kỳ thi đầu vào có tỉ lệ chọi cao, kiến thức học tại trường khá nặng và khó hơn so với các trường dự bị khác trên nước Đức.
Khó khăn là vậy, nhưng tự hào làm sao, cậu bạn Tuấn Hiếu- Du học sinh German Link tại Đức đã lập nên kỳ tích: TỐT NGHIỆP STK FRANKFURT VỚI SỐ ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 1.0 (tương đương 100%), xuất sắc trở thành thủ khoa khối Kinh tế của STK Frankfurt.
Hôm nay, các bạn hãy cùng theo chân “phóng viên thường trú đài truyền hình German Link” gặp gỡ Tuấn Hiếu – cậu bạn “con nhà người ta” này và lắng nghe Tuấn Hiếu chia sẻ về quá trình cũng như những bí kíp học tập tại STK nhé !
Chào Hiếu ! Thật vui vì bạn đã nhận lời tham gia phỏng vấn với German Link. Trước hết, xin chúc mừng Hiếu với thành tích cực đáng nể mà bạn đã đạt được. Vậy Hiếu có thể chia sẻ lại những trải nghiệm mà bạn đã có được khi học tập tại STK Frankfurt không?
Vâng !!! Mình rất sẵn sàng. (Cười thật tươi)
Được biết, Hiếu học dự bị khối Kinh tế tại STK Frankfurt. Bạn có thể chia sẻ về quá trình học tập cũng như các môn học tại Trường không?
Chương trình học tại STK Frankfurt kéo dài 2 kì với 5 môn học là Tiếng Đức, Toán, Volkswirtschaftslehre (VWL- Kinh tế học), Betriebswirtschaftslehre (BWL- Quản trị kinh doanh) và Địa Lý.
– Tiếng Đức sẽ được dạy bởi 2 giáo viên: 1 người dạy Nghe (vừa luyện nghe vừa luyện cách ghi chép như trên Uni sau này) + Viết (cách viết bài luận, trích dẫn, đọc biểu đồ, bảng số liệu, v.v…); 1 người dạy Đọc hiểu + Ngữ Pháp C1.
– Toán kỳ 1 mình được học về các phương trình, đường cong, tiếp tuyến, đạo hàm,.. (khá giống ở THPT); kỳ 2 học về xác suất (khá mới mẻ và khó nhằn), rồi học về Logarit và số mũ nữa.
– VWL là môn khó nhất và cũng là môn hay nhất. Mình được học về những vấn đề cơ bản của kinh tế, hành vi của con người dưới góc nhìn kinh tế, các nhân tố của kinh tế, thị trường và giá cả, GDP, mục tiêu kinh tế và cách điều chỉnh chúng, v.v…
– Ở môn BWL, chúng mình được học về kiểm kê và kế toán, các dòng tiền, khoản mục của doanh nghiệp, thuế VAT và Khấu hao,…
– Môn Địa thì mình được học về địa lý tự nhiên và cả địa lý xã hội.
Khối lượng kiến thức cũng tương đối nhiều đó nhỉ. Vậy Hiếu có thấy việc học ở STK bị quá tải không? Ngoài thời gian học tại trường, bạn có phải ôn luyện thêm nhiều tại nhà không?
Ở STK Frankfurt học khá nhiều thứ nhưng chưa đến nỗi quá tải và mình tin là còn dễ hơn nhiều so với việc học đại học sau này. Mỗi môn sẽ đều có bài tập về nhà để chuẩn bị trước và mỗi tối mình thường dành khoảng 1 tiếng là ok rồi (trừ thời gian chuẩn bị thi tốt nghiệp dự bị là phải tự ôn ở nhà nhiều). Một điều mình nhắc trước đó là những gì thể hiện trên lớp (giơ tay, phát biểu đúng, sáng tạo, tập trung và hay đặt câu hỏi,…) khá quan trọng trong thành phần điểm tổng kết của các bạn sau này. Từ khi thầy cô nói về tầm quan trọng của Điểm Thái độ trên lớp, mình đã hăng hái phát biểu hơn hẳn.
Hiếu có nhận xét gì về các thầy cô tại STK?
Các thầy cô ở STK Frankfurt thì siêu giỏi, hiền với tốt á (không phải mình nịnh đâu, bạn nào học rồi sẽ cảm nhận được hehe). Không bao giờ các bạn có cảm giác sợ với chán nản, áp lực vì thầy cô siêu tâm lý, không kiểm tra bài tập về nhà, gần như không bao giờ có kiểm tra đột xuất hoặc kiểm tra giữa kì. Cô Tiếng Đức của mình siêu cute, tốt bụng, chấm bài thi lớp mình thì toàn điểm cao shock; thầy Địa thì nâng đỡ hết sức, rất thân thiện, chưa bao giờ thầy không cười; xong thầy VWL Herr Mastroserio thì best luôn khỏi chê, siêu tâm huyết, kiến thức siêu cập nhật. Kỳ vừa rồi có khủng hoảng kinh tế do chiến sự ở Ukraine, thế là chúng mình được học luôn một đống kiến thức về Ökonomische Krise (khủng hoảng kinh tế), xong cách dạy của thầy thì siêu đa dạng, không bao giờ chán. Mình rất rất ngưỡng mộ thầy :)))
Bạn đánh giá độ khó của việc học tại STK Frankfurt ở mức nào?
Mình thật sự không thấy quá khó. Nếu học để đạt 4 điểm qua môn thì chả cần học nhiều cũng qua được. Còn nếu chú tâm một chút thì mình tin sinh viên Việt Nam ai cũng có thể lấy điểm 2, nhưng để được 1.0 thì mình nghĩ phải cố gắng thực sự, đặc biệt ở môn Địa lý và VWL. Mình đã bắt đầu ôn tập cho Kỳ thi tốt nghiệp dự bị FSP trước tận 2 tháng. (Thật cảm ơn vì những nỗ lực này :))) )
Trước khi sang Đức, Hiếu đã từng được vinh danh trên bảng vàng German Link với số điểm B2 ấn tượng. Vậy những kiến thức tiếng Đức được tích lũy từ Việt Nam trong suốt quá trình học tập tại German Link có giúp ích được bạn nhiều khi sang Đức không?
Chắc chắn rồi. Sinh viên Việt Nam sang đây là trùm Ngữ pháp, Đọc hiểu và với mình thì mình khá cả Viết nữa. German Link đã trang bị cho mình một khối lượng kiến thức vững chắc, tạo nền tảng để mình có thể nghe giảng và học tốt các môn ở trường dự bị. Ngoài ra, mình thật sự rất cảm ơn các cô ở phòng Du học của German Link đã vô cùng tận tâm hỗ trợ mình trong việc xin visa để mình kịp sang thi Kỳ thi đầu vào dự bị Frankfurt cũng như chuẩn bị cho mình về mặt tinh thần thật tốt trước ngày bay để mình không bị ngỡ ngàng khi đặt chân sang Đức. Tuy mới sang mình rụt rè, ấp úng lắm nhưng cũng bắt nhịp với cả lớp rất nhanh nhờ có tiếng Đức tốt. Trò cưng cô Phương mà lại :)))
Kỳ thi FSP sẽ được tổ chức như thế nào nhỉ? Bạn có bí quyết hay lời khuyên gì dành cho các bạn học viên German Link để có thể đạt được kết quả tốt giống bạn không?
Kỳ thi FSP được tổ chức trong 5 ngày cho 5 môn khác nhau, thường tiếng Đức thi đầu tiên. Tiếng Đức học trên lớp thì khó đấy nhưng thi FSP khá nhẹ nên không phải lo nha, các môn khác cũng vậy. Nhưng lưu ý là đề thi rất dài, chữ trong đề chi chít (đặc biệt là môn VWL) nên các bạn phải viết liên tục, đọc đề phải làm được luôn, thường thì trong 2 tiếng rưỡi thi VWL mình viết khoảng 10, 11 mặt giấy A4. Đi thi các bạn cứ chọn chỗ bên trên mà ngồi cho tập trung.
Có điều gì thú vị tại STK Frankfurt mà bạn muốn chia sẻ không?
Mỗi cuối kì trường sẽ tổ chức tiệc Studienkollegfest cho tất cả các lớp rất vui. Ngoài ra cuối năm mỗi lớp sẽ tổ chức đi tham quan, dã ngoại, có thể là đi bảo tàng, công viên hoặc đi thăm thú lượn lờ quanh Frankfurt. Một điều khiến mình thích STK Frankfurt đó là thành phần học sinh dự bị rất là đa dạng, tới từ khắp mọi nơi trên thế giới, không bao giờ quá 2-3 người cùng quốc tịch trong một lớp. Lớp mình có mỗi 2 người Việt và mình thấy như vậy là rất vừa, đủ để dễ dàng giúp đỡ nhau học tập, thúc đẩy nhau kết bạn với sinh viên nước ngoài, đi ăn, đi chơi, giao lưu v.v… để mình có thể thật sự hòa mình vào môi trường toàn tiếng Đức. Điều này không chỉ giúp các bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Đức mà còn khiến các bạn tăng độ mạnh dạn và tự tin của mình lên một tầm cao mới :)))
Cảm ơn Hiếu về những chia sẻ vô cùng thú vị và bổ ích. German Link chúc bạn sớm được nhận vào trường đại học theo nguyện vọng của mình cũng như sẽ đạt được nhiều thành tích học tập xuất sắc hơn nữa trong tương lai nhé.
Dạ vâng !!! Mình cảm ơn các thầy cô và German Link nhiều. Chúc cho Trung tâm ngày càng phát triển và giúp đỡ được nhiều bạn trẻ có giấc mơ đi du học Đức !!! Tschüssiiiii.
_________________________
GERMAN LINK – CHUYÊN DU HỌC ĐẠI HỌC ĐỨC
Cơ sở 1: Số 8 Lô C25 Ngõ 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.
Cơ sở 2: Số 10 Lô D Ngõ 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.
Hotline: 08.5999.5111
Email: duhocduc@gl.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

TOP 9 TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT HÀNG ĐẦU NƯỚC ĐỨC (TU9)

Nếu bạn có đam mê về CÔNG NGHỆ, KỸ THUẬT và có ước mơ du học Đức; chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ thông tin về TU9 (German Universities of Technology) —————- Nước Đức có nền khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới với các ngành dẫn đầu như điện tử, ô tô, […]

advisory-decor-3

Đăng ký nhận tư vấn

    *German Link cam kết bảo mật thông tin khách hàng.

    Đăng ký & Nhận ưu đãi

    đăng ký ngay

    Tìm kiếm