Số 8 Lô C25 Ngõ 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Mình đã chinh phục thành công 3 trường Dự bị Đại học tại Đức như thế nào?

30/08/2022

Chắc hẳn cái tên Trần Đình Quang Minh đã quá quen thuộc với các bạn của German Link rồi đúng không nào. Trong đợt thi đầu vào các trường Dự bị đại học tại Đức vừa rồi, Quang Minh đã xuất sắc tạo nên một kỳ tích đáng tự hào: Đỗ cùng lúc 3 trường STK Konstanz, STK Kassel và STK Köthen. Chúng mình cùng lắng nghe chia sẻ của Minh và xem cậu bạn này có bí quyết gì để đạt được thành tích nổi bật như vậy không nhé.
“Xin chào. Mình là Quang Minh. Trong kỳ thi vào dự bị đại học kỳ đông vừa rồi, mình đã may mắn “đánh đâu thắng đấy” và chinh phục thành công 3 ngôi trường dự bị đại học: STK Konstanz, STK Kassel và STK Köthen. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ về quá trình dự thi cũng như những kinh nghiệm mà mình rút ra được sau cuộc hành trình ý nghĩa này. Hi vọng những chia sẻ của mình có thể giúp ích một phần cho quá trình chuẩn bị cho kỳ thi vào STK của các bạn.
Hành trình thi cử của mình bắt đầu vào ngày 17/08 – ngày diễn ra kỳ thi đầu vào vào STK Konstanz. Vì đây là lần đầu tiên mình thi STK và bài thi lại được diễn ra dưới hình thức online nên mình đã rất lo lắng. Mình phải hoàn thành ba bài thi về các môn: Wirtschaft (Kinh tế), Deutsch (Tiếng Đức) và Mathematik (Toán). Cá nhân mình đánh giá đề thi môn Toán và Kinh tế có độ khó ở mức vừa phải so với các thí sinh thi khối W còn đề Tiếng Đức không quá khó nhưng đề bài có dạng hơi lạ. Ở bài thi Tiếng Đức kỳ này xuất hiện một bài theo dạng “đọc chép chính tả và trả lời”, nghĩa là thầy sẽ đọc một đoạn văn ngắn đi kèm với với câu hỏi và mình phải chép toàn bộ nội dung đó rồi trả lời những câu hỏi được đưa ra. Khi thầy đọc được ⅓ đoạn văn rồi mình vẫn nghĩ là thầy đang hướng dẫn cách làm bài. May mắn là mình nhận ra kịp thời và vẫn hoàn thành được bài thi mặc dù chưa trọn vẹn lắm. Những bạn nào có dự định thi STK Konstanz vào kỳ sau thì hãy lưu ý dạng đề này nhé.
Sau đó một tuần thì mình lại “khăn gói quả mướp” đi thi kỳ thi đầu vào STK Kassel. Đây là một trong số những kỳ thi đầu vào STK được tổ chức tại Việt Nam, địa điểm thi cụ thể là tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Nếu phải so sánh với đề thi của STK Konstanz thì mình sẽ đánh giá đề thi vào STK Kassel có sự chênh lệch về độ khó tương đối lớn. Ở bài thi này thì mình chỉ cần thi Tiếng Đức và Toán thôi. Đề thi Tiếng Đức có 4 bài Lückentext (dạng bài điền vào chỗ trống) với 4 chủ đề hoàn toàn riêng biệt và độ khó tương đương nhau. Dạng đề này mình đã quá quen thuộc vì đã được ôn luyện nhiều trong lớp luyện thi STK của German Link rồi. Tuy nhiên vì đề tương đối khó nên mỗi bài mình tự đánh giá chỉ đúng được khoảng 70%. Một điều khá may mắn là đề thi Toán lại tương đối nhẹ nhàng. Các câu hỏi trong bài chỉ xoay quanh những kiến thức mình được học ở cấp THCS thôi nên mình hoàn thành bài thi với một tâm thế rất tự tin. Mình nghĩ đề thi khó thì sẽ khó với phần đông các thí sinh nên khi đi thi các bạn chỉ cần cố gắng hoàn thành bài thi tốt nhất trong khả năng của bản thân là được. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì mình tin các bạn sẽ làm được, đừng quá lo lắng nha.
Kỳ thi cuối cùng mà mình tham gia là để vào STK Köthen. STK Köthen tổ chức thi trực tiếp tại trụ sở của trường tại thành phố Köthen – một thành phố nhỏ nhưng vô cùng đẹp tại Đông Bắc nước Đức. Mình rất may mắn đã gặp và làm quen được một số bạn người Việt ở đây và việc được cùng các bạn đi thi đã giúp mình cảm thấy bớt áp lực hơn nhiều. Mặc dù đã có kinh nghiệm thi và đỗ 2 trường STK rồi nhưng lần đầu tiên ngồi thi trong một hội trường lớn cũng khiến mình khá run và hồi hộp. Mình đánh giá đề thi Tiếng Đức tương đối nhẹ nhàng với mặt bằng chung thí sinh. Nhưng đề Toán lại có độ khó cao hơn nhiều. Tuy nhiên mình vẫn cố gắng hết sức và những nỗ lực ấy của mình đã được đền đáp vô cùng xứng đáng.
Sau khi thực sự tìm hiểu về thành phố, con người cũng như nghe nhiều lời khuyên từ các anh chị đi trước, mình đã quyết định lựa chọn Kassel làm điểm dừng chân cho hai kỳ học tại Dự bị đại học của mình. Hiện tại mình đã ở Đức được 2 tháng và mình cảm thấy vô cùng hài lòng với những nỗ lực mà mình đã bỏ ra. Vì biết kỳ thi vào STK là vô cùng “khoai” nên mình đã tự ý thức phải trang bị cho bản thân kiến thức tiếng Đức thật vững chắc. Bên cạnh việc học hết khóa học trình độ B2, mình còn tham gia thêm lớp luyện thi STK của cô Phương ở German Link nữa. Tất cả những buổi học ấy đều rất hữu ích và nhờ đó mình có thể cải thiện và bổ sung phần kiến thức còn thiếu cũng như được rèn luyện thêm kỹ năng làm bài thi. Nhờ vậy mà dù khi bắt đầu thi mình có hơi lo sợ nhưng mình vẫn ổn định được tinh thần để tập trung làm bài và nhận được kết quả tốt. Mình nghĩ các bạn khi đi thi chỉ cần giữ được tinh thần thoải mái, tự tin và cố gắng làm bài hết sức mình thôi. Với những kiến thức đã được học tập và ôn luyện thì mình tin là các bạn sẽ hoàn thành tốt bài thi. Mình chính là một trong những minh chứng sống cho niềm tin đó đấy.
Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trên chặng đường chinh phục STK sắp tới. Chúc các bạn sớm hiện thực hóa được giấc mơ du học Đức của mình nhé.”
Trần Đình Quang Minh
Kassel, 24.08.2022
—————————————–
GERMAN LINK – CHUYÊN DU HỌC ĐẠI HỌC ĐỨC
Cơ sở 1: Số 10 Lô D Ngõ 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.
Cơ sở 2: Số 8 Lô C25 Ngõ 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.
Hotline: 08.5999.5111
Email: duhocduc@gl.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Điều kiện du học Đại học Đức mới nhất 2024

Điều kiện du học Đại học Đức mới nhất 2024 được German Link cập nhật và tổng hợp để giúp phụ huynh và các bạn học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình chinh phục giảng đường Đại học Đức. Không chỉ có các điều kiện về học vấn, du học sinh […]

advisory-decor-3

Đăng ký nhận tư vấn

    *German Link cam kết bảo mật thông tin khách hàng.

    Đăng ký & Nhận ưu đãi

    đăng ký ngay

    Tìm kiếm